Khi làm hồ sơ xin việc thường gặp những sai lầm gì?

0

Trong quá trình xin việc, việc hoàn thiện hồ sơ bạn không tránh khỏi mắc những sai lầm không đáng có. Với mong muốn giúp các bạn vượt qua vòng hồ sơ đầu tiên, bài viết dưới đây sẽ liệt kê những sai lầm thường mắc phải.

Chính tả

Theo một cuộc khảo sát, 58% hồ sơ xin việc thường có lỗi chính tả. Lỗi này nghe có vẻ đơn giản, dễ tránh, nhưng nó vẫn cứ lặp đi lặp lại liên tục. Chủ ngữ và động từ không phù hợp, một khoảng thời gian sai, một địa điểm sai… Những người cẩn thận chuẩn bị hồ sơ xin việc lại đặc biệt dễ mắc lỗi này vì đó là kết quả của việc chỉnh sửa hồ sơ liên tục hết lần này đến lần khác.

Tuy nhiên, lỗi chính tả sẽ khiến bạn bị đánh giá là thiếu cẩn trọng, không quan tâm đến chất lượng công việc. Để hạn chế việc này, bạn hãy đọc hồ sơ của từ dưới lên trên, đảo ngược thứ tự bình thường sẽ giúp bạn tập trung vào mỗi dòng, còn nếu không, nhờ ai đó đọc lại giúp bạn.

Độ dài

Sơ yếu lý lịch là công cụ giúp bạn có được cuộc phỏng vấn đầu tiên. Một sơ yếu lý lịch ba, bốn hay mười trang sẽ không được đọc cẩn thận nên hãy cắt ngắn hồ sơ của bạn đi. Do đó, bạn hãy nhớ một nguyên tắc: bạn chỉ cần một trang hồ sơ cho mỗi mười năm kinh nghiệm làm việc. Một sơ yếu lý lịch sắc nét, tập trung sẽ thể hiện khả năng tổng hợp, các ưu tiên của bạn và truyền đạt hiệu quả các thông tin quan trọng nhất đến nhà tuyển dụng.

Nói dối

Việc nói dối sẽ khiến bạn gặp 3 vấn đề:

– Lời nói dối sẽ theo bạn mãi mãi. Nói dối trong hồ sơ, được nhận, 15 năm sau bạn được thăng chức lớn và bị phát hiện? Bạn sẽ bị sa thải ngay. Hãy cố gắng giải thích sự cố này trong cuộc phỏng vấn tiếp theo của bạn nhé.

– Bạn có thể nhanh chóng bị “bể mánh”. Internet, kiểm tra chéo với người tham khảo và những người làm việc tại công ty của bạn trong quá khứ có thể tiết lộ sự gian lận của bạn.

– Cha mẹ đã dạy chúng ta những điều tốt hơn thế. Tôi nói hoàn toàn nghiêm túc.

Do đó, bạn không bao giờ nên nói dối trong hồ sơ xin việc vì bất kỳ ai ở vị trí nào cũng sẽ bị sa thải vì sai lầm này.

Thông tin bảo mật

Qua một cuộc kiểm kê, chúng tôi thấy có ít nhất 5-10% đơn xin việc tiết lộ thông tin bí mật. Ở vai trò nhà tuyển dụng, tôi không bao giờ thuê những ứng cử viên này trừ khi tôi muốn bí mật thương mại của công ty được gửi qua email cho đối thủ cạnh tranh.

Trong hồ sơ, các ứng viên thường tìm cách tôn vinh những thành tựu của họ một cách khéo léo để tránh vi phạm thỏa thuận bảo mật và đó là một sai lầm. Dù ứng cử viên này không đề cập cụ thể đến Microsoft nhưng bất kỳ người xem hồ sơ đều biết nó có nghĩa gì.

Định dạng

Khi nộp đơn xin việc trừ khi bạn với tư cách một nhà thiết kế hoặc nghệ sĩ, bạn chỉ cần làm cho hồ sơ được gọn gàng và dễ đọc. Core chữ nhỏ nhất là size 10, cách lề ít nhất nửa inch, dùng giấy trắng mực đen. Khoảng cách phù hợp giữa các dòng, các cột, có tên và thông tin liên lạc của bạn trên mỗi trang.

Ngoài ra, bạn nên xem lại trong cả Google Docs và Word, sau đó đính kèm file và email và mở ra dưới dạng bản xem trước để kiểm tra. Các định dạng có thể thay đổi tùy từng máy tính nên tốt nhất là bạn lưu hồ sơ dưới dạng một tập tin PDF.