Ngành Marketing Có Thực Sự Phù Hợp Với Bạn?

0

Ngành Marketing sẽ phù hợp với người hướng ngoại hơn là người hướng nội? Làm marketing phải năng động, nhiệt tình, phải có ngoại hình ưa nhìn? Những thông tin trên liệu có chính xác. Cùng Cao Đẳng Marketing Hà Nội tìm hiểu ngay top 5 tố chất cần có để lựa chọn và theo đuổi ngành học vàng trong làng thời kỳ số này nhé.


5 tố chất cần có để học tốt Marketing

Marketing thương mại là ngành học luôn tỏa sức nóng tới các ngành học khác. Được đánh giá là ngành học tiềm năng và có nhiều người học lựa chọn theo đuổi. Nếu bạn có đủ 5 tố chất dưới đây, chắc chắn nghề Marketing sinh ra là dành cho bạn

Năng động, nhiệt tình

Đây là tố chất không thể thiếu để trở thành một marketer. Bởi người làm marketing là người luôn đam mê công việc và những sản phẩm mà họ làm ra. Có sự năng động, nhiệt tình, họ mới có thể đưa ra những giải pháp, chiến lược quảng bá sản phẩm, thương hiệu, từ đó đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng.

Nhạy bén với thị trường

Môi trường kinh doanh luôn vận động, thay đổi từng ngày, từng giờ. Do đó, một người làm marketing cần phải có sự nhạy bén với thị trường, có khả năng quan sát khách hàng để hiểu được những thứ khách hàng thích, nơi khách hàng thường xuyên đến, những việc khách hàng thường làm, thói quen của khách hàng, những lý do khách hàng cần một sản phẩm/ dịch vụ nào đó… Hiểu được những điều đó, họ mới đưa ra kế hoạch marketing phù hợp với từng giai đoạn, thời kỳ hay từng nhóm khách hàng mục tiêu nhất định.

Chính vì đó, kỹ năng này được đưa vào luyện tập và rèn dũa rất nhiều trong chương trình giảng dạy ngành Marketing thương mại. Thông qua các môn học đặc thù của ngành như Nghiên cứu thị trường, Hành vi khách hàng, …Người học sẽ ngày càng nhạy bén với mọi tín hiệu từ thị trường

Khả năng giao tiếp

Marketing là sự không ngừng truyền đạt những thông điệp thông qua giao tiếp ngôn ngữ và giao tiếp hình ảnh. Về mặt ngôn ngữ, người có kỹ năng giao tiếp, linh hoạt trong ứng xử sẽ dễ dàng thành công. Vì vậy, những người làm Marketing cần phải giỏi giao tiếp và có khả năng điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp từng đối tượng mà họ tiếp xúc.

Sự khéo léo là vũ khí bí mật giúp các Marketer về đích nhanh hơn. Đồng thời, trong thời kỳ kinh tế hội nhập như hiện nay, kỹ năng giao tiếp, ứng xử được đánh giá là kỹ năng mềm quan trọng với tất cả các công việc và ngành nghề. Nếu đã có khả năng ứng xử tốt. Hãy không ngừng trau dồi và luyện tập thường xuyên nhé.

Tư duy sáng tạo

Sáng tạo không ngừng là một yếu tố quan trọng đòi hỏi ở người làm Marketing. Các ý tưởng của bạn phải liên tục thay đổi, theo kịp xu hướng mới có thể kích thích thị hiếu tiêu dùng và khiến khách hàng luôn nhớ đến, sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Sáng tạo giúp bạn đổi mới, theo kịp được sự tiến bộ của xã hội hiện nay. Đặc biệt với các vị trí liên quan đến Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm. Sự sáng tạo đấy càng trở nên quan trọng. Khác biệt chính là yếu tố giúp bạn đi xa và sâu hơn trong lĩnh vực Marketing thương mại.

Ham học hỏi

Bạn cần có sở thích ham học hỏi vì làm việc trong ngành Marketing đòi hỏi ở bạn sự hiểu biết rộng về nhiều lĩnh vực như kinh tế, đời sống, văn hóa – xã hội,… Tất cả những kiến thức đó có thể học được từ môi trường đại học và dần dần tích lũy thêm thông qua những va chạm thực tế, những kinh nghiệm sống. Hiểu biết rộng ở nhiều lĩnh vực sẽ giúp bạn dễ dàng đảm nhận vị trí marketing ở nhiều ngành hàng khác nhau.

Tinh thần học hỏi giúp bạn biết nhiều hơn, từ đó có thêm nhiều sự hiểu biết. Rất dễ cho việc thăng tiến. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên ngành Marketing thương mại có thể học từ giảng viên, bạn bè hoặc tự học qua các tài liệu miễn phí, sách vở. Khi đi làm có thể học hỏi từ đồng nghiệp, từ sếp và ban lãnh đạo, ..

Tinh thần làm việc nhóm

Marketing của một doanh nghiệp, tổ chức không thể phát triển nếu bạn chỉ làm việc một mình. Và khi đó cần có sự phối hợp tốt với mọi người không chỉ những người trong bộ phận marketing mà còn với các bộ phận khác trong công ty, ví dụ như sales, thiết kế, nhân sự, IT,… Làm việc nhóm là tinh thần chủ đạo của những người làm marketing, chính vì thế các bạn sinh viên cần phải rèn luyện khả năng này ngay từ khi học tập trên ghế giảng đường