Để thành công sinh viên cần rèn luyện những kỹ năng mềm gì?

0

Bạn có ý định học đại học và đang lựa chọn ngành học phù hợp để sau này ra trường xin được một công việc. Bạn hãy lựa chọn một chương trình học để xây dựng các kỹ năng mềm, là bàn đạp để sau này bạn có thể tìm được một công việc như ý.

Kỹ năng giao tiếp

Thực tế cho thấy, nếu bạn có kỹ năng như giao tiếp, lắng nghe và nói trước công chúng thì trong công việc tỉ lệ thành công sẽ cao hơn. Biết cách giao tiếp hiệu quả là một phần quan trọng trong việc xây dựng các mối quan hệ chuyên nghiệp – với đồng nghiệp của bạn, quản lý của bạn, các cấp lãnh đạo trong tổ chức hoặc với khách hàng.

Để giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp bạn nên trải nghiệm với nhiều nền văn hóa. Sự nhận thức về sự nhạy cảm văn hóa sẽ cho phép bạn hoạt động thoải mái ở nhiều môi trường hoặc thậm chí ở các quốc gia và địa điểm khác. Các kì thực tập ở nước ngoài cùng với kinh nghiệm bạn có được giúp bạn phát triển một tư duy mở, mang tính toàn cầu và luôn được tìm kiếm bởi các công ty toàn cầu ở khắp mọi nơi.

Kỹ năng học nhanh

Khả năng học hỏi nhanh hơn cả khả năng nhớ lại các sự kiện hoặc kiến thức hiện tại. Khi môi trường làm việc không ngừng thay đổi nhanh chóng, bạn sẽ được yêu cầu tiếp tục học hỏi những điều mới và cách làm việc mới. Do đó, khả năng nhanh chóng điều chỉnh và giữ cho tâm trí của bạn mở rộng để học hỏi sẽ giúp bạn làm chủ các tình huống này.

Kỹ năng tư duy phản biện

Trong thế giới phức tạp, luôn có sự thay đổi thì khả năng suy nghĩ logic và phản biện để giải quyết các vấn đề kinh doanh thực sự là điều cần thiết. Các công ty cần có khả năng liên tục cải tiến sản phẩm và dịch vụ để cạnh tranh. Để làm điều này, họ cần những người lao động có thể đặt câu hỏi đúng để đi đến tận cùng của vấn đề. Bạn cần học cách suy nghĩ và học hỏi, phản biện để có cách giải quyết đúng đắn nhất.

Kỹ năng sáng tạo

Một kỹ năng mềm cần phải có đó là tính sáng tạo, bạn cần có khả năng suy nghĩ theo những cách mới để giải quyết vấn đề. Bởi máy tính – thậm chí rất thông minh, nhưng máy tính không thể mang lại mức độ sáng tạo như con người. Chỉ có sự tò mò và trí tưởng tượng của con người mới thúc đẩy sự đổi mới và là chìa khóa để giải quyết vấn đề.

Kỹ năng hợp tác & thích ứng

Để đáp ứng được tốc độ phát triển của thị trường, những người thành công cần biết cách cộng tác với người khác và có khả năng thích nghi. Biết cách làm việc theo nhóm, có thể phát huy sức mạnh riêng của từng thành viên trong nhóm, biết cách đối phó với những thất bại và có thể thích nghi với môi trường làm việc thay đổi nhanh chóng là điều tối quan trọng trong tương lai.

Tư duy hướng đến khách hàng

Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng rất cần những ứng viên có kỹ năng chăm sóc con người và kiến thức về trải nghiệm khách hàng. Các công ty đang cố gắng tạo ra sự khác biệt trong môi trường cạnh tranh thì yếu tố trải nghiệm khách hàng đang trở thành một tiêu chí mạnh mẽ.

Học ở đâu để phát triển kỹ năng mềm tốt hơn?

Kỹ năng mềm là một yếu tố rất cần và quan trọng trong mỗi sinh viên khi ra trường. Vì vậy, bạn cần lựa chọn trường mà ngoài việc học chuyên môn, thì kỹ năng mềm cũng được đào tạo bài bản.

Và nhìn chung, những kỹ năng này được chú trọng trong môi trường giáo dục nước ngoài hơn. Không phải tự nhiên mà những quốc gia như Mỹ, Canada hay những nước châu Âu lại thu hút nhiều du học sinh như vậy. Vì đây thực sự là những nơi hoàn hảo để phát triển kiến thức chuyên môn và đảm bảo vẫn giữ cân bằng giữa trí thông minh và cảm xúc, kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, lý thuyết và thực hành.