Để ra trường là có việc thì sinh viên cần làm gì?

0

Nhiều nhà tuyển dụng lại có sự “ưu ái” với nhiều sinh viên chỉ mới ra trường. Bởi với định hướng nghề nghiệp từ những năm đại học, nhiều sinh viên đã tự trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết mà các nhà tuyển dụng yêu cầu. Vậy, để ra trường là có việc thì sinh viên cần làm gì?

Nâng cao trình độ ngoại ngữ

Trong giai đoạn hội nhập, các công ty đa quốc gia mọc lên như nấm, nhưng sinh viên mới ra trường muốn làm ở những nơi đó thì chẳng phải dễ. Mặt khác, cạnh tranh càng khắc nghiệt vì hằng năm trên cả nước có hàng chục ngàn sinh viên ra trường. Do đó, khả năng nói tiếng Anh “như gió” sẽ là ưu thế nổi bật khi đi xin việc. Một trình độ tiếng Anh giỏi không những mang nhiều cơ hội việc làm mà còn giúp chúng ta giao lưu văn hóa dễ dàng, bắt kịp với sự phát triển của thế giới. Bạn cũng có thể học thêm văn bằng 2 ngôn ngữ anh nhằm trau dồi thêm vốn tiếng Anh.

Chủ động tham gia các “Ngày hội tuyển dụng”

Tại các trường đại học, nhằm hỗ trợ việc làm cho sinh viên, nhà trường cũng đã bắt đầu tổ chức các ngày hội “tuyển dụng” với tần suất nhiều hơn, các doanh nghiệp tham gia cũng rất uy tín. Chỉ bỏ ra một ngày tham gia nhưng bạn có thể được gặp trực tiếp nhà tuyển dụng để lắng nghe những chia sẻ, được trải nghiệm buổi phỏng vấn thật sự và nộp ngay CV mà không tốn quá nhiều thời gian. Tránh việc các bạn chỉ ở nhà mở máy tính và tìm việc online, việc đến thì làm, việc không đến thì tiếp tục “click” chuột và chờ đợi. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng khi quyết định hợp tác tổ chức ngày hội, họ sẽ có những “ưu đãi” cho sinh viên, do đó mà độ khắt khe so với một kì tuyển dụng thông thường sẽ có phần giảm đi.

Trau dồi các kĩ năng mềm

Đối với các nhà tuyển dụng, ngoài tiếng Anh, thì kỹ năng mềm là thứ được đánh giá cao ở sinh viên. Cụ thể, như kỹ năng chuyên môn như photoshop sẽ giúp bạn ghi điểm ở các vị trí designer, bán hàng (thiết kế banner sản phẩm; Kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, tin học văn phòng thường là yêu cầu bắt buộc ở mọi công ty… Do đó, ngay từ khi còn đang học đại học bạn nên rèn luyện và trau dồi kỹ năng mềm, nó sẽ giúp bạn tràn đầy tự tin mỗi lần tham gia phỏng vấn xin việc.

Đi làm thêm

Những công việc bưng bê cho đến các việc liên quan đến ngành học bạn sẽ cảm thấy bản thân học hỏi được rất nhiều thứ mà trong trường không dạy. Đi làm thêm vừa kiếm thêm thu nhập, vừa giúp chúng ta đỡ lăn tăn về vấn đề “kinh nghiệm” khi ra trường.

Hạn chế Facebook, tập dùng Linkedln

Linkedin lại là mạng xã hội uy tín được nhiều doanh nghiệp, cá nhân sử dụng với mục đích tuyển dụng, tìm việc làm, mở rộng mối quan hệ. Còn facebook là mạng xã hội có khả năng tương tác mạnh mẽ nhất hiện nay, nhưng lại mang đậm tính giải trí và cá nhân. Do đó, với mục đích sử dụng khác nhau, linkedin sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm công việc, tìm hiểu về văn hóa của công ty và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.