Những điều cần có khi bạn đi phỏng vấn xin việc?

0

Để tạo nên sự khác biệt so với các ứng viên khác, dễ dàng kiểm soát mọi việc, khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần chuẩn bị những điều cần phải có. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu kỹ đường đi

Để tránh những sự cố xảy ra, bạn hãy in ra giấy bản đồ đường đi, viết ra sổ tay những chỉ dẫn hoặc cẩn thận hơn, bạn nên tự thử nghiệm đường đi đến địa điểm phỏng vấn trước buổi hẹn một vài ngày để nhớ đường và ước tính được lượng thời gian cần thiết, tránh trễ giờ.

Bạn không nên chủ quan là dựa vào smartphone để định hướng đường đi vì biết đâu một vài sự cố kỹ thuật không may mắn xảy ra có thể sẽ khiến bạn gặp rắc rối.

In và mang theo bản sao CV

Bạn nên tự in và mang theo CV bởi việc này sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, mặc dù họ có thể xem CV (bản sơ yếu lý lịch) trên máy tính. Chính điều này giúp cho buổi phỏng vấn diễn ra tập trung hơn vì nhà tuyển dụng không phải dò tìm CV của bạn giữa hàng trăm email hay thư mục trên máy tính.

Mặt khác, việc này sẽ giúp công việc nhà tuyển dụng tiện lợi hơn nếu họ cần ghi chép ngay trên CV những điểm đặc biệt nổi trội mà bạn thể hiện trong buổi phỏng vấn.

Chuẩn bị câu hỏi

Hãy gây ấn tượng đối với các nhà tuyển dụng bằng những câu hỏi thông minh của riêng bạn. Đây cũng là cơ hội để làm rõ những điều bạn còn băn khoăn. Phỏng vấn xin việc không phải chỉ là cuộc đối thoại một chiều mà đó là cơ hội để hai bên tìm hiểu mức độ phù hợp của nhau.

Mang theo giấy, sổ tay và bút

Vị trí tư vấn, tài chính, kỹ sư thì việc phải làm những bài kiểm tra ngắn bất ngờ cần đến giấy, bút là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Hơn nữa, bạn không thể nhớ hết tất cả những gì nhà tuyển dụng nói trong buổi phỏng vấn, sẽ có những điểm quan trọng bạn cần ghi chú lại. Do đó, chuẩn bị sẵn số tay, giấy, bút để mang theo là rất cần thiết, nhưng cũng đừng chỉ chú tâm vào viết mà hãy cân bằng giữa việc ghi chép và lắng nghe.

Mang theo portfolio

Để gây ấn tượng đối với các nhà tuyển dụng, bạn hãy chuẩn bị sẵn portfolio (hồ sơ năng lực) hoặc những bằng chứng chứng minh khả năng của bạn. Tùy vào đặc điểm công việc ứng tuyển mà bạn có thể chọn lọc để mang theo, đó có thể là những bài báo, công trình nghiên cứu hay các mẫu thiết kế.

Cách cư xử chừng mực

Nhiều khi chính thái độ chứ không phải khả năng hay bằng cấp mới là yếu tố để nhà tuyển dụng quyết định có tuyển bạn hay không.

Do đó, bạn đừng quên chuẩn bị cho mình sự tự tin, thái độ tích cực, cách cư xử chừng mực cho những lần phỏng vấn.