Học Cao Đẳng Lập Trình Máy Tính Ra Trường Làm Những Gì?

0

Ngành Lập trình viên máy tính (Software Engineering) là 1 ngành nhỏ và là một công việc phổ biến trong trong ngành Công nghệ thông tin nói riêng và ngành công nghệ nói chung.

Các lập trình viên tốt nghiệp từ Cao đẳng công nghệ thông tin có nhiều lựa chọn mảng chuyên sâu cho mình như lập trình website, lập trình hệ thống, Database, Lập trình game, Lập trình Mobile…

Học lập trình máy tính ra trường làm gì?

Các công việc của một lập trình viên

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng lập trình viên làm những công việc gì?

Thông thường, công việc trong một nhóm lập trình viên sẽ được phân chia theo từng “mảnh nhỏ”. Mỗi lập trình viên sẽ đảm nhiệm một phần công việc khác nhau và chúng sẽ được kết nối để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

Các công việc cụ thể mà một lập trình viên phải thực hiện bao gồm:

  • Viết các chương trình thông qua nhiều ngôn ngữ lập trình như C++, Java…
  • Cập nhật và mở rộng các chương trình có sẵn
  • Sửa lỗi và gỡ rối cho các chương trình
  • Xây dựng và sử dụng các công cụ phần mềm hỗ trợ máy tính để tự động mã hóa một đoạn mã
  • Sử dụng thư viện mã số để đơn giản hóa các tài liệu quan trọng

Các cấp bậc của một lập trình viên máy tính

Khi mới bước chân vào nghề lập trình, bạn sẽ ở cấp độ thấp nhất. Quá trình làm việc và tích lũy kinh nghiệm sẽ giúp bạn làm quen nghề, tăng cấp trình độ và dần leo lên các cấp bậc cao hơn.

Chúng ta sẽ chia cấp bậc lập trình viên làm 5 bậc, với bậc cao nhất là 5. Như vậy, các cấp bậc trong nghề lập trình viên sẽ như sau:

Cấp độ 1: Junior
Dưới 3 năm kinh nghiệm trong nghề với hiểu biết tổng thể về các cơ sở dữ liệu, vòng đời ứng dụng và có khả năng viết được các ứng dụng cơ bản.

Cấp độ 2: Senior
Những người có kiến thức chuyên sâu hơn về nghề lập trình và có thể lập trình được các ứng dụng phức tạp.

Cấp độ 3: Leader
Người có đầy đủ các kỹ năng của một senior và có thể thực hiện tất cả công việc như một kỹ sư phần mềm độc lập hoặc có khả năng lãnh đạo cả một nhóm lập trình viên.

Cấp độ 4: Mid – level Manager
Còn được gọi là Product Manager, Project Manager… là những quản lý một dự án phần mềm, họ làm việc dưới quyền của quản lý cấp cao.

Cấp độ 5: Senior Leader
Là những người sẽ báo cáo trực tiếp kết quả làm việc của nhân viên lên giám đốc công ty.

Lập trình viên làm việc ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng lập trình máy tính bạn được nhà trường giới thiệu việc làm tại những công ty đối tác cung ứng nguồn nhân lực đã ký kết bao tiêu đâu ra của nhà trường hoặc có thể tìm thấy công việc lập trình trên các trang giới thiệu việc làm một cách dễ dàng. Đa số các công ty hiện nay đều cần có lập trình viên đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, tùy theo nhu cầu của mỗi đơn vị.

Dưới đây là những công ty tiềm năng bạn nên cân nhắc:

Các Công ty phần mềm

Các công ty về phần mềm đương nhiên cần phải có các vị trí lập trình viên xây dựng và phát triển phần mềm cho họ. Nếu bạn đang muốn phát triển năng lực bản thân trong lĩnh vực phần mềm thì đây là một trong những sự lựa chọn phù hợp đối với bạn.

Ngoài ra trong công ty phần mềm chắc hẳn cũng sẽ có một số công việc về IT khác như lập trình website, lập trình hệ thống…

Các công ty, đơn vị dịch vụ marketing, quảng cáo

Công việc của các lập trình viên tại các đơn vị dịch vụ marketing, quảng cáo chủ yếu là lập trình và thiết kế website và phát triển hệ thống.

Các yếu tố quan trọng về tối ưu giao diện và mã nguồn chính là công việc chủ yếu của coder tại các công ty này.

Ngoài ra các bạn có thể tham gia phỏng vấn vị trí lập trình viên cho các công ty thiết kế phần mềm, công ty về công nghệ, bộ phận it các công ty về kinh doanh thương mại, dịch vụ với công việc tại văn phòng, làm việc với máy tính.