Có nên bỏ học đi làm sớm không?

0

Hiện nay, vì một số lý do một số bạn trẻ bỏ học để đi làm. Đi làm sớm bạn có thể kiếm tiền lo cho bản thân, phụ giúp gia đình nhưng đổi lại bạn lại mất rất nhiều thứ.

Nguyên nhân khiến nhiều người bỏ học đi làm sớm

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ bỏ học để đi làm, do những nguyên nhân như:

  • Kết quả học tập kém
  • Hoàn cảnh kinh tế khó khăn
  • Thực trạng thất nghiệp quá nhiều của sinh viên khi ra trường

Thực tế cho thấy, việc các em rời ghế nhà trường sớm chỉ có thể giải quyết được những vấn đề kinh tế trước mắt, nhưng về tương lai việc này nó ảnh hưởng rất lớn.

Những khó khăn gặp phải khi bỏ học quá sớm

Các em bỏ học giữa chừng đi làm thì các em thường sẽ phải làm những công việc như phụ bếp, phụ bàn, buôn bán hoặc làm công nhân,… Những công việc này thường sẽ không có quyền lợi mà luật lao động quy định như các loại bảo hiểm,… Ngoài ra, thời gian làm việc mà các em bỏ ra cho những công việc này  thường bị kéo dài với mức lương thấp.

Đặc biệt, hiện nay nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nến đòi hỏi đội ngũ lao động lành nghề và chuyên nghiệp. Do đó, những lao động chưa qua đào tạo hoặc tay nghề yếu sẽ bị sàng lọc sớm và bị đào thải.

Vì vậy, bạn đừng vì cái lợi trước mắt mà đánh đổi tương lai. Khi bạn được học đầy đủ, có tay nghề thành thạo, được đào tào bài bản hãy đi làm. Ra trường bạn sẽ tìm được một công việc ổn định thì sẽ có thu nhập tốt cũng như được hưởng những chế độ theo pháp luật.

Bỏ học sớm đi làm chỉ số ít mới thành công

Một số người bỏ học đi làm sớm đã thành công, tuy nhiên con số này rất ít, không nhiều. Để đạt được thành quả đó, họ phải trải qua một khoảng thời gian dài cực khổ, rèn luyện, chăm chỉ, làm việc không ngừng nghỉ và kế hoạch hoàn hảo,… Những yếu tố đó đã giúp họ gặt hái được thành công như ngày hôm nay.

Bỏ học sớm đi làm là đánh mất tương lai

Do hoàn cảnh khó khăn, một số bạn đã bỏ học giữa chừng để lo kinh tế. Một số bạn tìm được công việc với mức lương khá ổn nên cuộc sống của bạn không mấy khó khăn. Tuy nhiên, với vốn kiến thức không có, bằng cấp lại không nên nó không đủ để bạn có thể thăng tiến trong công việc. Cho nên thay vì bỏ học giữa chừng bạn hãy cố gắng học tập tốt để hoàn thành chương trình học một cách nhanh nhất và có được một tương lai tươi sáng.

Nếu bạn được trang bị những kiến thức qua trường lớp thì ra trường bạn sẽ có cơ hội tìm được những công việc ổn với mức lương cao và tăng dần lên.